Bột gelatin là gì? Công dụng và cách sử dụng ra sao

 Gelatin là gì ?

Gelatin là loại nguyên vật liệu hay được sử dụng trong chế biến đồ ăn, làm bánh, có tạo nên từ collagen ( hầu hết trong da con vật ) , không mùi và trong thời gian suốt. Nhưng thật ra, vẫn có nhiều loại được bào chế sang màu vàng. Gelatin có 2 dạng phổ quát, là vì : bột và lá. Tùy theo sở thích và giải pháp chế biến mà mỗi chúng ta sẽ chọn dạng gelatin thỏa đáng.


Gelatin có công dụng gì ?

Gelatin có hiệu lực thực sự là làm đông lương thực, dẫu vậy vẫn có một tá người sử dụng chúng để chăm sóc da .

Gelatin được sử dụng phổ biến trong chế biến đồ ăn

Gelatin được sử dụng phổ biến trong chế biến thức ăn với chức năng làm đông. ảnh : internet

Cách dùng gelatin

Lúc chế biến thịt đông, chè khúc bạch, pudding, ... Bạn nhất quyết phải dùng đến bột gelatin để làm đông thức ăn theo yêu cầu. Tùy thuộc vào việc chọn gelatin dạng bột hay lá mà chúng ta sở hữu cách dùng sự khác nhau.


Cách dùng gelatin dạng bột

Với bột gelatin, bạn pha chúng với nước hoặc sữa tươi theo tỷ lệ : cứ 3g bột tương xứng với 125ml nước hoặc sữa , về sau quấy đều cho tan hết. Lúc đã đạt được gelatin làm loãng, bạn đổ trực tiếp vào đồ ăn theo công thức chế biến cho từng món nóng và món đông giá như sau :


đối với món nóng : cho hỗn hợp gelatin làm loãng vào thức ăn đang nấu trên bếp và đảo đều.

đối với món đông giá : cho hỗn hợp gelatin làm loãng vào thức ăn đang thực hiện , quấy đều, đặt vào ngăn mát tủ đông giá và chờ đông.

Cách dùng gelatin dạng lá

mỗi lá gelatin có cân nặng là 2g, nên lúc dùng loại này chúng ta sẻ không phải tốn sức tính toán cẩn thận. Ngâm lá gelatin nội địa đông giá khoảng 10 phút theo tỷ lệ nước gấp 5 lần tỷ lệ lá. Tiếp theo bạn vớt lá gelatin ra và ấn nhẹ cho ráo nước. Lúc đạt được gelatin ngâm mềm , bạn mở đầu hòa tan chúng theo cách chế biến như sau :


đối với món đông giá : cho lá gelatin đã được bóp ráo vào bát con, thêm 1 muỗng canh nước rồi đặt vào lò vi sóng hoặc đun cách thủy để chúng chảy ra. Tiếp theo đắm chìm hỗn hợp nóng những việc cần làm ( không nhất thiết sôi ) , quấy đều và chờ đông.

đối với món nóng : bạn cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm mềm và bóp ráo vào hỗn hợp nóng, quấy đều đến lúc lá gelatin được tan hết.

Cách bảo quản gelatin

Với gelatin lá, bạn cần gắn vào túi và buộc kín, để ở khu vực thiếu hẳn ánh nắng mặt trời trực tiếp. Còn với gelatin bột, kể từ khi mở túi, bạn chỉ nên dùng trong 48 giờ.


Bột gelatin có phải bột rau câu không ?

đây chính là nghi vấn mà đông đảo mọi người vẫn thường hay đặt nghi vấn. Và đáp án dĩ nhiên là không nhé. bột rau câu được tạo nên triệt để từ thực vật , chi tiết là từ táo đỏ và rong biển thuộc nhật bản. Trong khi ấy, bột gelatin lại xuất phát từ con vật. Chính vì thế mà bạn đừng lẫn lộn về cách dùng 2 loại nguyên vật liệu này.


Bột gelatin được mua ?

Bột gelatin được phân phối nhiều trong các siêu thị, hàng quán tiện lơi, tạp phẩm, cửa hàng lên mạng, ... Trên cả nước. giá bột gelatin thường thay đổi từ 35. 000 – 38. 000 đồng/100g . Còn lá gelatin thì tầm 5 . 000 – 7. 000 đồng/lá .


Bất kỳ ai không được dùng gelatin ?

Những cá nhân suy gan, thận, tim và mắc các bệnh về bấn loạn luân chuyển máu.

Người phản ứng với gelatin.

đối với nữ giới mang bầu và đang nuôi con bằng sữa mẹ nên xem thêm luận điểm của bác sĩ trước thời điểm dùng.

Những tác dụng không mong muốn có khả năng gặp lúc dùng gelatin

Mặc dù là nguyên vật liệu không mùi tuy nhiên lúc dùng chế biến đồ ăn, nhiều khả năng tạo nên hương vị không thoải mái, cảm nhận nặng nề trong bao tử, sình bụng, ợ nóng.

Gelatin có khả năng tạo ra phản ứng ở một số người.

đối chiếu với gelatin dạng lá, gelatin bột không nhất thiết kinh qua nhiều động tác sơ chế trước thời điểm dùng. Ngoài ra, bột gelatin hơi khó đo lường và không bảo quản được lâu nên lá gelatin vẫn được ngoại lệ sử dụng hơn.

Tác dụng phụ của gelatin mà bạn có thể gặp

– Bột gelatin khi dùng đôi khi sẽ gây ra mùi khó chịu, cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.

– Có thể gây dị ứng với một số người. Như chúng ta đã biết, gelatin được chiết xuất từ da động vật nhưng có nhiều người lo ngại về vấn đề vệ sinh không an toàn làm ô nhiễm gelatin.

Những ai không được dùng gelatin

– Những người bị suy gan, suy tim nặng, người mắc các bệnh rối loạn về chảy máu và suy thận, người bị dị ứng với gelatin.

– Đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về sự nguy hiểm khi sử dụng gelatin với phụ nữ có thai. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng gelatin thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lợi ích và tác hại của nó.

Ngày càng có nhiều công thức làm bánh, nấu chè xuất hiện nguyên liệu Gelatin. Với những kiến thức  về Gelatin mà hôm nay Cet.edu.vn mang lại, bạn sẽ tự tin dùng nguyên liệu này tạo ra các món bánh, chè ngon cho gia đình và người bạn thương yêu nhé.sausao

Tham khảo thêm: 


Nhận xét