Cách làm bánh quế hoa Trung Quốc đơn giản chi tiết tại nhà

Trình làng về bánh quế hoa trung quốc

Đồ ăn trung hoa rất phong phú, ngoài món dimsum lừng danh còn có đa dạng bánh, món điểm tâm cuốn hút. Trong năm châu đa dạng của bánh trung quốc đại lục, bánh quế hoa là một loại bánh nổi bật. Thương hiệu bánh quế hoa dường như khá lạ với nhiều cá nhân bởi nó không thực thụ thông dụng ở việt nam, tuy vậy với những người thường thưởng thức phim trung quốc đại lục, nổi bật là mọt phim cổ trang chắc hẳn đã nghe đến loạibánh này.

Bánh quế hoa trung quốc đại lục thường xuất hiện trong những bữa tiệc cung đình hay trong buổi ăn của các thành viên trong nhà quý tộc thời trước của quốc gia này. Các cung tần mỹ nữ trong cung thường dùng loại bánh này như một món quà vặt. Loại bánh này cũng hay được các cung nữ dâng lên quý lao vào thời tiết thu trong lành, lúc dịp hoa nở quế nở rực. Thương hiệu bánh quế hoa khá đẹp và quý phái khiến mọi người hiếu kì. Hãy cùng tìm hiểu về loại bánh này và kỹ thuật làm của chúng thế nào đây nhé.

Bánh quế hoa là gì ?

bánh quế hoa là loại bánh được chế tạo từ quế hoa ( còn có tên gọi là hoa mộc chi ) ghép với bột củ năng, bột gelatin và đường/ mật quế hoa, có tính hàn, tươi trẻ, vị ngọt thanh và mang hương thơm rất thư giãn, mỹ vị thơm ngon, giúp giải nhiệt tốt. Bánh này được phá cách bởi người trung hoa từ cách đây nhiều thời gian nên có khả năng xem đây chính là một loại bánh những giá trị tồn tại lâu dài của đồng bào này.

Về nguyên vật liệu, cái thứ nhất mọi người cần đến thực sự là hoa quế khô, thiếu hẳn thì khỏi làm.

Đây chính là hoa quế khoảng thời gian tươi, để làm hoa quế khô thì đơn giản là phơi dưới nắng, nhưng vẫn có nơi cầu kỳ hơn là tìm giải pháp chắt phần nước đắng đi , còn cách nào thì xin lỗi ta tìm không ra.

Chung quy lại, về nguyên vật liệu, cái thứ nhất mọi người cần đến thực sự là hoa quế khô, thiếu hẳn thì khỏi làm.

Một nguyên vật liệu khác nếu không tìm ra hoa quế khô thì là vì mật quế hoa. Bình thường ở ngoại quốc thì mật quế hoa tìm dễ hơn hoa quế khô . Hay những bạn có khả năng đi tìm trà xanh hoa quế ( thường là hoa quế khô lẫn với trà xanh đen loại nhạt hạ phẩm với tỷ lệ 5 : 1 , 4 : 1 , 3 : 1 hay 2 : 1 , cũng có nơi trà xanh hoa quế là 100% hoa quế khô luôn ).

Nếu bạn có hoa quế khô mà ghét dùng đường cát thì bạn dùng trực tiếp mật quế hoa để làm , vị ngọt mật ong và mạch nha cộng với hoa quế, hai trong một , quá tiện.

Tham khảo thêm những món khác: https://bachhoaxelam.blogspot.com/

Hướng dẫn cách làm bánh quế hoa bằng bột gelatin

Nguyên vật liệu :

  • 2 muỗng quế hoa ( mua loại sấy khô )
  • 10gr kỷ tử ( kỷ tử là quả của cây câu kỷ, là những quả màu đỏ phổ thông trong các thang dược phẩm bắc hoặc món gà tiềm, rất có lợi cho thể trạng. Bạn có khả năng mua kỷ tử tại các cửa hàng thuốc đông y, nếu thiếu hẳn cũng có khả năng cho qua nguyên vật liệu này )
  • 100gr đường phèn ( nếu thích có màu nâu đen thì mua loại đường thẻ nâu hoặc dùng mật quế hoa )
  • 20gr bột gelatin ( có khả năng mua dạng bột hoặc lá gelatin tươi . Nếu mua lá gelatin tươi, cần sơ chế nó bằng giải pháp làm sạch và đem chưng cách thủy để lấy phần nước gelatin tan ra. Dùng lá tươi sẽ hỗ trợ bánh thơm và đậm vị hơn )
  • 100gr bột củ năng

Phương pháp làm :

Bước 1 : đổ vào nồi khoảng 200-250ml nước đun sôi để nguội , cho bột củ năng, bột gelatin và đường phèn vào đánh đều. Bắc một nồi khác khoảng 500ml nước đun sôi rồi cho quế hoa và kỷ tử vào đun với lửa nhỏ cho hương thơm toát lên.

Bước 2 : đổ hỗn hợp trong nồi thứ nhất vào nồi nước quế hoa và kỷ tử đang sôi, đảo đều tay liên hồi cho đến khi nước trong , hơi sệt và có cảm nhận hơi nặng tay thì tắt bếp .

Bước 3 : đổ phần đã được ở bước 2 vào khuôn bánh và để trong ngăn mát tủ đông giá để yên ổn hình thù bánh tối thiểu nửa giờ. Thưởng thức tới đâu lấy bánh ra dùng tới đó. Bánh hoa quế nhiều khả năng giữ được 1-2 tuần trong hoàn cảnh nhiệt độ tủ đông giá.

Món bánh làm ra có vị thơm, vị thanh của hoa quế . Lúc dùng có khả năng thêm một ít mật ong cho bắt mắt hơn. bánh quế hoa cũng hay được ăn với trà xanh nóng cho món tráng miệng thêm nổi bật.

Với chút khôn khéo trong lĩnh vực chọn nguyên vật liệu và giải pháp không quá rắc rối, bạn đã có món bánh quế hoa ngon miệng hay ho rồi. hương quế hoa thơm phảng phất, vị ngọt dịu khiến cho ai đã từng thử qua đều mãi mãi khắc sâu trong lòng.

Phương pháp bánh quế hoa bằng bột rau câu

Nguyên vật liệu :

  • 1 lít nước
  • 2 muỗng canh hoa quế khô ( mua ở đại lý bán lẻ nguyên vật liệu làm bánh )
  • 2 muỗng canh kỷ tử ( có khả năng mua ở hiệu thuốc đông y )
  • 1 gói bột rau câu dẻo 10gr
  • 50gr đường cát trắng
  • 50gr đường phèn

Phương pháp làm bánh quế hoa

Bước 1 : sơ chế nguyên liệu

  • ngâm 2 muỗng canh quế hoa với nước ấm trong vòng 5 phút. Cho bịch bột rau câu vào trong đường trắng và đánh đều cùng nhau.

Bước 2 : làm bánh quế hoa

  • Cho 1 lít nước và đường phèn vào nồi, đảo đều để nêm đường nhanh tan. đến lúc đường tan hết thì cho hoa quế đã ngâm nước ấm vào, nấu trong 5 phút và nhớ quấy đều tay để hoa quế đẩy mạnh được hết mùi hương.
  • Về sau, bạn cho kỷ tử vào túi lọc trà xanh rồi đặt vào nồi nấu chung với hoa quế trong 5 phút rồi rút ra, nếu kỷ tử có rơi khỏi túi lọc và lẫn vào trong nồi một chút thì cũng không sao nhé.
  • Cho bột rau câu và đường trắng đã lẫn với nhau vào nồi . để ý nhớ quấy đều tay triền miên. Kể từ khi hỗn hợp sôi lên thì bạn tắt bếp và đợi nguội trong vòng 5 - 10 phút.
  • Lúc thạch đã giảm nhiệt, bạn cho thạch vào khuôn và bày biện các ô thạch với kỷ tử rồi bỏ vào tủ đông giá ngăn mát đến lúc thạch đông lại.

Phương pháp bánh quế hoa hạt dẻ

A. mật quế hoa

1 1/2 dẫn chương trình quế hoa khô

1000ml nước sôi

=> ngâm quế hoa khô vào nước sôi 10-15ph về sau cho

350g đường phèn

50g đường làm mứt

=> nấu sôi, hạ lửa để nấu khoảng 30-40ph, canh giữ hớt bọt và đừng để trào về sau cho 2g quế hoa khô

=> nấu thêm 15-20ph đến lúc nước đường đặc lại

=> trút vào lọ thuỷ tinh đã tiệt trùng , để nguội trùm kín và dùng từ từ.

B. bánh quế hoa

Ct thực hiện được 2 cái bánh vuông to kích cỡ 11cm

    1. Nhân hạt dẻ

220g hạt dẻ đông đá

2 1 / 2mc mật ong chút hương vani

50ml nước

=> hạt dẻ đông đá cho ít nước sôi vào ngâm 1-2ph rồi bóc vỏ cho dễ, kể từ lúc lột còn 200g

=> bỏ vào xửng hấp 15-20ph rồi bỏ vào cối giã, ai thích thú nhuyễn mịn chèn vào máy , nhi yêu thích thưởng thức còn tí heo cợn nên ko giã quá nát .

=> có khả năng cho mật ong, hương vani ngay tại thời điểm giã hoặc nhét vào với nước lúc nấu lại trên bếp đều được, nấu khoảng 5-7ph rồi tắt bếp .

=> chia số nhân làm 2 phần tương đương nhau, mỗi phần cán thành hình vuông nhỏ kích cỡ 11cm, bọc màng bọc thực phẩm cho nhân ko bị khô

    2. Bột bánh

1mcf hoa quế khô

100ml nước sôi

=> ngâm chưa quá 10-15ph, dùng 5mc nước trà xanh hoa quế lúc làm bánh

100g bột gạo

25g bột nếp

15g mỡ heo

15g đường

=> đánh đều, vò nắm lại nếu thấy cục bột không bể là đạt

=> không quan tâm ray để ray bột cho mịn

=> cho khuôn vào xửng, lót giấy vào khuôn cho khỏi dính, nhẹ tay cho bột vào khuôn, nhớ đừng nhấn mạnh, bánh sẽ không xốp, cho nhân và rải bột lên trên , rắc quế hoa khô ( nếu yêu thích )

=> hấp khoảng 15ph

=> chín lấy cắt phân ra từng ngụm bánh nhỏ

Lúc thưởng thức trét mật quế hoa lên, bánh không quá ngọt nên lúc trét mật lên là vừa vị, ăn kết hợp lúc nhắm trà khá ngon. Bánh ưu việt nhất thưởng thức lúc còn ấm, để nguội nhớ trùm kín, lúc thưởng thức đun nóng lại một ít thưởng thức sẽ ngon hơn.

XEM THÊM: Tổng hợp nguyên liệu và cách làm trà lipton xí muội cam thảo tại nhà


Nhận xét