Cách làm cơm cháy chà bông ngon nhất nách

 ơm cháy chà bông là món ăn đơn thuần, dân dã nhưng là món ăn được không ít người mê mẫn & nghiền ăn. Bởi vị mặn mặn của chà bông hòa cùng vị ớt cay nồng, thêm tiếng giòn rụm vui tai. Ngồi thao tác hay chat chit anh em nhâm nhi ít cơm trắng cháy thì còn gì khác tuyệt hảo hơn. Dưới đây là những bước căn bản cách làm cơm trắng cháy chà bông

cơm trắng cháy lúc đầu đơn thuần chỉ là phần cơm trắng thừa ở dưới nồi bị cháy sém, giòn giòn vui mừng. Thời buổi này cơm cháy trở nên một món lôi cuốn, khiến cho đa số chúng ta phải nghiền ngay lần đầu hưởng thụ, sự phối kết hợp giữa cơm cháy, chà bông và ớt cay… không còn bỏ qua.



vật liệu làm cơm trắng cháy chà bông

  • 300gr gạo nếp/ tẻ
  • Dầu ăn
  • 200gr chà bông (ruốc)
  • 200gr hành lá
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng cafe bột nêm
  • Tương ớt

Cách làm cơm trắng cháy chà bông

Làm cơm cháy

những bước đầu tiên bạn nấu cơm, vo sạch gạo nếp/tẻ, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cafe bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

Trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng manh. Mà thậm chí sử dụng tay để ép cơm trắng hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm trắng nếp để cơm trắng được ém chặt xuống khay.
khi cơm đã nguội, bạn thực hiện bọc khay cơm trắng tiếp đến cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là mẹo giúp cho cơm trắng nhanh se, giúp quá trình làm cơm trắng cháy đc rút ngắn thêm.

chú ý : Phần cơm chỉ nên dày khoảng 1cm để phơi nhanh khô và chiên cũng giòn ngon hơn.
nếu như khách hàng có lò nướng, chúng ta có thể sấy trong lò nướng. Ban đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm trắng sẽ ráo được một ít, tiếp nối trở mặt cơm trắng & sấy thêm khoảng 30 - 40 phút ở 120 độ C cho khô trọn vẹn.

còn nếu như không có lò nướng bạn cũng có thể mà thậm chí bọc kín đáo khay cơm nếp rồi phơi ra phía bên ngoài trời nắng trong khoảng 1 – 2 ngày để cơm khô thoải mái và tự nhiên. Hoặc sấy cơm trắng bằng chảo chống dính.
Sấy cơm bằng chảo chống dính: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho cơm cháy nguội lên chảo, dàn đều & ép mỏng mảnh cơm, hạ lửa bé dại. Lúc thấy mặt đáy chảo có lớp cháy xem xém có mừi hương thì lật trái lại, cũng tương tự vậy cho mặt tiếp theo.



Chiên cơm trắng cháy

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu nóng thì cho cơm trắng đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt cháy ra, đặt lên giấy thấm dầu.
Chú ý: chúng ta nên chiên ngập dầu để cơm đc nở hết, cơm cháy mới giòn ngon.

Làm cảm cúm mỡ hành

Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, tiếp đến cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần tiếp nữa là hoàn thành.
Hành lá làm sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay trong lúc hành lá vừa chuyển qua màu xanh da trời đậm, có mùi thơm.
Chú ý: chúng ta cũng có thể cho thêm 1 chút nước lọc & pha với hỗn hợp nước mắm để đường nhanh tan.

Trang trí và thành phẩm

Lấy miếng cơm cháy đã chiên ra đĩa. Rưới đều phần nước mắm mỡ hành vừa nấu lên bên trên làm thế nào để cho có cả hành và nước mắm bên trên miếng cơm trắng.
Rắc thêm chà bông chay vào nữa là món ăn hoàn tất rồi.
Cách làm cơm cháy chà bông chay, thơm ngon với cơm cháy giòn giòn, ốm mỡ hành béo béo thơm thơm thêm nước mắm đậm đà, chà bông mặn mặn thật lôi cuốn đúng không nào nào? Thưởng thức ngay nhé!
Cách làm cơm cháy chà bông thật đơn giản phải không nào. Trên đây là cách làm cơm cháy chà bông giòn rụm siêu ngon, mong nó sẽ giúp đỡ ít cho mình. Chúc bạn chiến thắng nhé !

các để ý lúc làm cơm trắng cháy chà bông tận nơi

sử dụng tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ là 50:50 sẽ giúp đỡ cho thành phẩm khi tạo sự có độ giòn xốp như ở tiệm.
khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều tránh chứng trạng bị dẻo, vì khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ ảnh hưởng dai, rất khó ăn.
còn nếu như không có chảo sâu lòng, những chúng ta nên giữ miếng cơm trắng làm thế nào để cho ngập dầu để cơm được giòn đều.
trước lúc lấy cơm từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu khỏi bị bám nhiều vào cơm trắng.

thủ thuật khi tiến hành cơm cháy chà bông

Cách bảo quản cơm trắng cháy lâu tránh bị ỉu:
Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước ốm lên) nguội hẳn rồi cho vào túi nilon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín đáo để bảo vệ, bảo vệ cơm cháy luôn luôn giòn ngon. Cách làm này cũng khiến cho bạn bảo vệ cốm được lâu bền hơn & không bị mốc hay ỉu đi.
Nước cảm cúm bạn cũng cho vào hộp kín đáo và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 - 4 ngày.
một khi ăn bạn lấy cơm trắng chiên ra chiên sơ lại & rưới nước ốm lên và hưởng thụ.
Mẹo lạm dụng dầu thừa:
Lượng dầu thừa bạn đừng vội đổ đi. Dầu ăn thừa đã qua lọc có chức năng tẩy trắng rất tốt. Bất cứ vết gỉ sét nào, chỉ việc đổ dầu này vào, lấy bùi nhùi nhôm chà nhẹ là sáng bóng. Với những vết ố nhẹ, chỉ cần sử dụng khăn ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong thừa dầu, đậy nắp, cất đi để dành dùng dần.
Dầu ăn cần được đựng trong đồ dùng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt vời nhất không đổ trái lại chai dầu ăn đang sử dụng.
Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Chúng ta có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để bảo đảm không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu & an toàn hơn trong lượt sử dụng quá tiếp đến.
Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính chúng ta có thể lọc lại nhiều đợt rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi mát mẻ.

Tìm hiểu thêm: https://bachhoaxelam.com/cach-lam-com-chay-cha-bong/

Nhận xét