Tìm hiểu về Phổ tai

 

Tìm hiểu về phổ tai

Có nhiều người hỏi phổ tai làm từ gì?  thì đây chúng tôi chỉ cho bạn biết nè thì Phổ tai là loại rong biển phơi khô có tên tiếng Anh là Fried Seaweed. Chúng có dạng mỏng, bề ngang lớn hơn 50cm, thậm chí là vài mét. Lá màu xanh đậm, chứa nhiều dinh dưỡng. Phổ tai xuất hiện nhiều ở các vùng biển, quy trình thu hoạch vô cùng đơn giản. ngoài ra phổ tai còn có những tên gọi khác như rong phổ tai, rong biển phổ tai, phổ tai rong biển…

Vài nét về phổ tai
Phổ tai là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe

Lá sau khi đã loại bỏ đi các chất bẩn sẽ thái sợi và phơi khô. Lúc này, phổ tai chuyển sang màu xanh nâu đậm, mùi hương khá đặc biệt. Khi dùng, người ta thường đem ngâm nó với nước, phổ tài nở dần và mềm hơn. Mùi vị khi thưởng thức dai, giòn, mát mát nên được khá nhiều người yêu thích.

Để phổ tai đảm bảo được các dưỡng chất cần thiết, khi thu hoạch cần rửa sạch, loại bỏ bớt chất bẩn sau đó bọc thật kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không được để thực phẩm này trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Khi sơ chế xong hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và màu xanh đặc trưng.

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, phổ tai chứa hàm lượng dinh dưỡng khá dồi dào. Trong 100g rong biển khi chưa phơi khô có tới 43 kcal năng lượng, 1g chất béo, 10g carbohydrate, 2g protein… Đi kèm với đó là chất xơ, các vitamin A, C, B, E và khoáng chất. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một hàm lượng lớn polysacarit sunfat (sPS) nguồn gốc từ thực vật có trong loại thực phẩm này.

Rong biển sau khi phơi khô thành phổ tai sẽ làm mất đi protein nhưng các vitamin A, C, B1, B12, các khoáng chất canxi, sắt, photpho… vẫn sẽ được bảo toàn. Đặc biệt sắt và canxi có trong phổ tai nhiều gấp 10 lần so với bơ và sữa. Khi ăn thực phẩm, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh, cường tráng hơn.

Phổ tai có giá trị dinh dưỡng cao
Phổ tai có hàm lượng dinh dưỡng cao

Những tác dụng của phổ tai nên biết 

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, phổ tai mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Khi sử dụng với liều lượng hợp lý, thực phẩm sẽ phát huy được hết các dược tính của mình. Dưới đây là một vài công dụng đặc biệt của thực phẩm.

Phòng ngừa bướu cổ

Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của loại rong biển phơi khô này đó là phòng ngừa biểu cổ. Trung bình mỗi ngày, con người cần bổ sung 150 mcg iod để bảo vệ sức khỏe cho tuyến giáp. Phổ tai sẽ cung cấp khoảng 11% hàm lượng iod cơ thể cần trong một ngày. Trong đó, phổ tai xanh sẽ chứa nhiều iod hơn. Một số loại được dùng nhiều nhất phải kể đến rong biển Nori (40 mcg iod/gram), rong biển Wakame (140 mcg iod/gram) và rong biển Kombu (2500 mcg iod/gram).

Phổ tai giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ
Phổ tai giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ

Bảo vệ tim mạch

Các căn bệnh về tim mạch luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bệnh về tim không dễ chữa, cách sinh hoạt và ăn uống của người bệnh cần phải khoa học. Phổ tai giàu kali, canxi có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Các chất oxy hóa đi kèm với omega có tác dụng kích thích chuyển hóa cholesterol, giảm các nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, điều hòa hệ huyết áp trong cơ thể, phòng chống các căn bệnh như nhồi máu cơ tim, thiếu máu…

Ngăn ngừa lão hóa

Công dụng tiếp theo của phổ tai đó chính là ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng. Trong thực phẩm có chứa hàm lượng lớn khoáng chất, các vitamin, canxi… Trong đó, vitamin C là chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo collagen, hình thành các mô liên kết, duy trì độ đàn hồi cho làn da.

Ngoài ra, các khoáng chất có trong thực phẩm còn hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Cơ thể được bảo vệ khỏi các yếu tố gây bệnh, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Phổ tai giúp ngăn ngừa lão hóa da
Ăn phổ tai để ngăn chặn tình trạng da bị lão hóa

Bảo vệ dạ dày

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Trong phổ tai có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, chất xơ, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác động tiêu cực từ acid, các gốc tự do.

Hệ thống tiêu hóa được hoạt động một cách trơn tru, giảm thiểu các cơn đau nhức tại vùng dạ dày, ngăn chặn tình trạng táo bón. Ngoai ra, thành phần đường manitol có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, cải thiện tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.

Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả

Bạn đang cảm thấy lo lắng khi cân nặng quá tải? Phổ tai chính là loại thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng, vừa hỗ trợ giảm cân an toàn. Trong loại rong này có chứa hàm lượng calo rất thấp, khi ăn bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Khi kết hợp phổ tai với thực đơn giảm cân hàng ngày sẽ cho ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, trong thực phẩm còn chứa nhiều chất xơ, ngăn chặn sự hình thành của các chất béo tích tụ trong cơ thể.

Phổ tai giúp giảm cân hiệu quả
Thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ mang thai

Trong phổ tai có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đồng thời, thai nhi trong bụng mẹ cũng sẽ phát triển một cách khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Thành phần folate hỗ trợ quá trình phân chia tế bào thuận lợi hơn, hỗ trợ quá trình hình thành tế bào máu.

Hướng dẫn cách khử bớt mùi tanh của phổ tai

So với rong biển tươi, mùi tanh của phổ tai nhẹ hơn rất nhiều. Tuy nhiên với những người không chịu được mùi tanh của thực phẩm, có thể tham khảo cách chế biến đơn giản dưới đây.

  • Bước 1: Ngâm phổ tai với nước lạnh để tạo độ mềm, giúp phổ tai nở ra trong khoảng thời gian tầm 15 phút.
  • Bước 2: Cắt phổ tai thành những sợi nhỏ, sau đó rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài.
  • Bước 3: Bóp nhẹ phổ tai với một chút muối, để giảm mùi tanh.
  • Bước 4: Tiếp tục ngâm thực phẩm với gừng băm nhỏ để cân bằng hương vị, hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa.
Cách khử mùi tanh của phổ tai
Cách sơ chế phổ tai hết mùi tanh

Bạn có thể chế biến thêm gia vị, kết hợp phổ tai với mè hoặc tỏi để làm giảm bớt mùi tanh khó chịu của thực phẩm.

Phổ tai làm món gì ngon

Phổ tai được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Các món như chè phổ taiphổ tai xào nấm mèo, canh rong biển khô, phổ tai trộn cơm… đều rất dễ làm. Công dụng của các món ăn này như sau:

Phổ tai nấu chè

Chè phổ tai có mùi vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng, chè giúp giải nhiệt, giải độc tố, nhuận tràng. Ngoài ra có rất nhiều cách kết hợp khác mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu chính bao gồm

  • 550g đậu xanh
  • 100g phổ tai, rong sụn
  • đường thốt nốt (hoặc đường phèn)
  • nước sạch.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đậu xanh sau khi chuẩn bị đem đi nấu chín, cho thêm chút đường vào nấu cùng.
  • Bước 2: Phổ tai ngâm với nước trong thời gian vài phút sau đó mang đi rửa thật sạch.
  • Bước 3: Đậu xanh khi chín thì bạn cho thêm phổ tai vào nấu cùng.
  • Bước 4: Nầu tầm 5 đến 10 phút rồi tắt bếp, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác nhằm gia tăng hương vị cho món ăn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách nấu chè phổ tai mà mình có chia sẽ ở  1 bài blog : 

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Chè phổ tai có hương vị thanh nhẹ, bổ dưỡng

Phổ tai trộn dưa chuột

Một món ăn khác cũng bổ dưỡng không kém đó là dưa chuột trộn phổ tai. Bạn có thể ăn kèm cơm hoặc làm đồ ăn nhẹ, ăn vặt đều được. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có 2 quả dưa chuột, phổ tai 100g, lạc rang 1 bát, 1 quả chanh, rau húng lũi 1 nắm, hành tím thái lát 1 thìa, các loại gia vị như muối, đường, dầu ăn. Sau đó chế biến món ăn như sau:

  • Bước 1: Phổ tai đem ngâm nước từ 2 đến 3 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước, thái khúc.
  • Bước 2: Rửa sạch dưa chuột, thái theo chiều dọc. Lưu ý chỉ thái lát mỏng, không thái quá vụn và nhớ cỏ ruột đi.
  • Bước 3: Húng chỉ lấy lá tươi, sau đó phi thơm với hành tím, đổ ra bát. Chanh vắt lấy nước cốt sau đó cho vào 1 chiếc bát. Bỏ đường và muối vào và khuấy lên.
  • Bước 4: Lạc rang giã nhỏ sau đó cho vào chung với phổ tai, dưa chuột. Tiếp tục đổ bát hành phi vào chung và trộn đều. Như vậy là bạn đã có được một món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.
Cách trộn gỏi dưa leo phổ tai
Cách làm phổ tai trộn dưa chuột

Phổ tai bao nhiêu calo?

Thì đây có thể nói là câu hỏi được nhiều chị em tìm hiểu nhất phải không nè phổ tai bao nhiêu calo vậy ta? Xin thưa là trong 100gram Phổ tai (rong biển) thì  bao gồm khoảng 60 calo thôi nha , lượng calo này khá là ít nên bạn có thể an tâm mà sử dụng luôn nè.

Phổ tai ăn sống được không?

Nhiều người hỏi với tôi là vậy phổ tai ăn sống được không? thì mình đỗ minh tâm sẽ giải đáp là không nên ăn sống nha, bạn nên rửa sơ qua hoặc nấu chín lên để diệt những vi khuẩn bám bên ngoài phổ tai , sẽ giúp cho bạn tránh được tình trạng đau bụng rất là nhiều đó. Nên rừa nó sơ qua bằng nước ấm cho nở bung ra rồi đem đi sơ chế là tốt nhất nha.

Phổ tai ngâm bao lâu?

Có nhiều người hỏi mình là phổ tai ngâm bao lâu thì đúng chuẩn nhỉ . Thường thì phổ tai đã được sây khô rồi thì thời gian ngâm để cho nở ra và mình nấu khoảng 30 – 35 phút là chuẩn , lúc này không quá nở thì có thể giữ được vị giòn sừng sực của phổ tai mà không bị nhão nữa nè. Nếu bạn có thắc mắc về sơ chế thì cứ ới mình nha giải đáp cho mình chuẩn nhất luôn.

Những Lưu ý quan trọng về phổ tai

Theo Bách hóa xe lam thì Phổ tai cung cấp nguồn dinh dược dồi dào, vừa là thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa dùng làm thuốc. Tuy nhiên, thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không được sử dụng quá nhiều sẽ làm cơ thể thừa iod. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần lưu ý:

  • Phổ tai ở dạng phơi khô nên sau khi ngâm nước nó sẽ nở ra rất nhanh, nhiều hơn ban đầu.
  • Thời gian ngâm rong biển chỉ khoảng 2 tiếng. Khi ngâm chỉ dùng nước có nhiệt độ thường, không dùng nước quá nóng cũng không dung nước quá lạnh.
  • Phổ tai là rong biển nên dù đã phơi khô khi ngâm ra cần phải rửa thật sạch mới hết nhớt.
https://bachhoaxelam.com/pho-tai/

Nhận xét