Bột gelatin làm thạch mua ở đâu và một số kinh nghiệm cần lưu ý

Nếu là người chuộng công tác làm bánh thì bột gelatin là thành phần rất quen thân phải không ? các chị em mới tập làm bánh có khả năng sẽ có trăn trở không hề hay biết mua loại bột gelatin chổ nào, liệu bột gelatin có bán ở siêu thị không ? và giá cho loại bột này là bao nhiêu, liệu có xa xỉ không ? hãy xem thêm thông tin sau đây để có đáp án cho các vấn đề trên nhé.

Bột gelatin là một trong nhiều nguyên vật liệu phải có lúc làm bánh, nấu chè, làm thạch hay kẹo dẻo ... Bởi vai trò làm dẻo và tạo thạch. Bột gelatin có thành phần vốn có, an toàn cho thể trạng và giá cả rất rẻ , có bán ở đa phần các siêu thị trong toàn quốc.

Với vài người không thông hiểu về việc nội trợ , bột gelatin vẫn là một nguyên vật liệu bất thường, các chị em thường đặt nghi vấn bột gelatin là gì , chức năng thế nào, mua chổ nào ... ? trong thông tin này, bách hóa xe lam sẽ giúp những người tìm hiểu về nguyên vật liệu bột gelatin là gì và chức năng của chúng trong chế biến thức ăn.


Bột gelatin là gì?

Theo https://bachhoaxelam.blogspot.com/ bột gelatin được tạo nên từ collagen có trong da và xương của các loài con vật ( như da lợn ) và cỏ cây ( hoa quả, tảo đỏ ... ) , gelatin nhuốm màu trong thời gian suốt hoặc hơi vàng, không mùi , không vị.

Gelatin có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, tùy thuộc từng thức ăn mà dùng loại gelatin cho hợp lệ. bột hay lá gelatin đều có hiệu lực làm dầy, vững mạnh kết cấu và tránh khỏi tình trạng tách lỏng mặt hàng lúc chế biến thức ăn.

Gelatin có vai trò gì?

Gelatin là một thức ăn quen thân, một nguyên vật liệu phải có lúc chế biến những món ăn như bánh mousse, panna cotta, pudding, bánh sô-cô-la nướng, kẹo dẻo , thạch rau câu, kem, chè, thịt đông ... Nó có vai trò khiến các nguyên vật liệu đông dẻo lại, thưởng thức rất ngon và cung cấp cảm nhận khoái chí lúc nhấm nháp.

Không chỉ được dùng rộng thênh thang trong ngành đồ ăn, gelatin còn được xem là là nguyên vật liệu sử dụng nhiều trong sản phẩm dược và mĩ phẩm. bột gelatin được tạo nên từ collagen động cỏ cây, trong thành phần có chứa các axít amin giúp xây dựng và làm hồi phục trở lại collagen cho thân hình, nổi bật là phần da , cung cấp làn da trắng sáng, mịn màng cho nữ giới.

Hơn thế nữa, bột gelatin còn có chức năng làm suy giảm đau khớp hữu hiệu bởi thành phần axít amin với công dụng làm hồi tỉnh lại lại collagen, sụn và các mô kết nối của khớp. Chính vì thế, một vài người bị tổn thương khớp tay chân hay được các nha sĩ khuyên dùng viên gelatin hằng ngày hằng giờ để giảm thiểu trận đau.


Cách dùng gelatin

    1. Cách dùng gelatin dạng bột

Bột gelatin được ứng dụng trực tiếp trong chế biến. Liều dùng hợp lẽ phải để hòa tan gelatin dạng bột với nước là 6g bột gelatin với 250ml chất lỏng. Tuy vậy tùy vào khẩu vị và đặc trưng loại bánh mà bạn có khả năng căn chỉnh lại cho thỏa đáng.

    2. Cách dùng gelatin dạng lá

Trước thời điểm chế biến, bạn ngâm lá gelatin nội địa đông giá khoảng 10

– 15 phút cho nở mềm. Tỷ lệ nước gấp 5 lần đối chiếu với lá gelatin. Về sau bạn vớt lá gelatin ra và ấn nhẹ cho ráo nước.

– Đối với những món đông giá và không được hâm nóng ( crèmes desserts, crème fouettée ) : cho lá gelatine đã ngâm và vắt ráo nước vào 1 bát con với 1 muỗng nước. Tiếp theo, bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi đem đắm chìm hỗn hợp nóng cần làm.

– Đối với những món làm lúc còn nóng ( rau câu, gele ... ) : bạn cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm và vắt ráo vào hỗn hợp nóng, dùng đũa đảo đều triền miên cho đến khi lá gelatin tan hết là được.

Lưu ý: không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, nhiệt độ quá nóng sẽ làm gelatin không còn có thể kết dính và đông đặc. Hơn thế nữa, các sản phẩm có dùng gelatin nên đặt trong ngăn mát tủ đông giá khoảng 8 tiếng để chúng đạt được độ đông giá và độ đông thiết yếu.

Cách bảo quản gelatin

Đối với dạng lá bạn để gelatin ở khu vực có ánh sáng và độ ẩm thấp cao. Còn đối với dạng bột, nếu một khi đã mở gói thì bạn cần dùng trong vòng 48 tiếng .

Bột gelatin được mua?

Bột gelatin là một loại đồ ăn phổ biến, được phân phối ở hầu khắp các nước trên toàn cầu, vậy nên bạn có khả năng không khó khăn để mua được. Tại đất nước chúng ta, bột gelatin túc trực ở các đại lý bán lẻ tạp phẩm, chuỗi các siêu thị, cơ sở bán phụ gia đồ ăn, cơ sở bán đồ làm bánh, các quầy hàng bánh ... Cạnh đó, bột gelatin còn được phân phối ở cửa hàng thuốc tây và các cửa hàng trực tuyến trên internet.

Bột gelatin được phân phối với giá tầm 35.000

– 38.000đ/100g, dạng lá thì khoảng 5.000

– 7.000đ/lá.


Tác dụng không mong muốn của gelatin

Lúc dùng gelatin có khả năng gặp vài ba tác dụng không mong muốn như gây mùi nóng mặt, tạo cảm nhận chướng bụng, ợ chua, khó tiêu , hoặc gây dị đối đáp với nhiều tình huống nổi bật. Chưa kể, vì nhiều loại được tạo nên từ da con vật nên khá đông người cũng quan ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm lúc dùng gelatin.

Tuy nhiên, chẳng phải người nào cũng sẽ gặp tác dụng không mong muốn vì vậy bạn vấn nên dùng gelatin thông thường nếu thân hình chưa hề bị phản ứng, mắc các căn bệnh trầm trọng và không gặp phải bất cứ phản ứng khác biệt nào.

Bất kỳ ai không được dùng gelatin ?

Dẫu gelatin là nguyên vật liệu thông dụng và an toàn nhưng cũng có nhiều tình huống tránh dùng gelatin như người bị suy gan, suy tim, hay mắc xáo trộn về chảy máu , suy thận, và dĩ nhiên là cả các bạn bị phản ứng với gelatin. Trong tình huống bạn đang phải sử dụng thuốc để chữa trị những bệnh vừa nêu, tốt hơn bạn nên thắc mắc quan điểm của nha sĩ.

Còn đối với nữ giới có bầu và cho con bú, liệu có nên áp dụng gelatin hay không ? cho tới bây giờ, vẫn chưa có thông báo nào biểu hiện tác hại của gelatin đối với nữ giới có bầu. Tuy nhiên để né những tình thế xấu có khả năng tạo nên, tốt hơn hết bạn vẫn nên thắc mắc quan điểm của nha sĩ trước thời điểm có ý dùng.



Bột gelatin có phải bột rau câu không ?

Do chung một chức năng làm dẻo và kết dính nên hầu hết mọi người tưởng nhầm bột gelatin là bột rau câu ( bột agar ) . Nhưng, đây chính là 2 loại bột sự khác nhau. Bột gelatin được lập ra từ collagen trong tiến trình đun sôi da con vật và xương, có hai dạng là bột và lá. Còn bột rau câu xuất phát từ tảo đỏ của nhật và rong biển với hai dạng là bột và sợi. Không những vậy, và lúc đông đặc, có thể kết dính của bột rau câu cao gấp 8 lần bột gelatin .

Trong làm bánh có khả năng thay gelatin bằng gì ?

Tuy đặc biệt về khả năng lúc gelatin cho thành phẩm đặc dẻo , còn bột agar cho thành phẩm cứng, giòn, tuy nhiên bột agar vẫn còn cơ hội thay thế gelatin trong nhiều tình huống, với tỷ lệ pha tương xứng là 1g bột agar : 8g gelatin. Bạn chú ý thành phẩm từ bột agar đừng để đông cứng vì lúc rã đông sẽ bị chảy nước, còn thành phẩm từ gelatin nhiều khả năng chịu được nhiệt độ thấp.

Thông tin đã chia sớt đến bạn bột gelatin là gì , cách dùng, bảo quản và mua chổ nào. Hi vọng với những dữ liệu này, bạn đã có thêm nhiều vốn hiểu biết nghề bếp cho chính mình, hiểu biết toàn bộ về gelatin để dùng đúng cách lúc chế biến thức ăn. để hiểu thêm các kiến thức bổ ích khác , hãy liên tục dõi những thông tin hot của bách hóa xe lam nhé

THAM KHẢO THÊM:

Nhận xét