Set chè Bưởi với công thức nấu ngon chuẩn vị

bây giờ, có khá nhiều công thức nấu chè bưởi không giống nhau, nhưng cách nấu chè bưởi truyền thống vẫn đc khá nhiều người mếm mộ & chọn lựa để chế tao. Nếu như bạn thương mến món chè bưởi với hương vị rất gần gũi, đừng bỏ lỡ cách nấu cổ điển sau đây nhé.

vật liệu cần sẵn sàng

  • Cùi bưởi: 150 gram
  • Đường thốt nốt: 200 gram
  • Đường trắng: 45 gram
  • Đường phèn 120 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Nước cốt dừa nguyên chất: 200 ml
  • Lá dứa tươi: 7 -10 lá
  • Vani
  • những gia vị cần thiết khác như muối, giấm

quá trình làm chè bưởi truyền thống

Để nấu được set chè bưởi với những cốc chè bưởi cổ điển với hương vị thơm ngon, Các bạn cần thực hiện các bước tiếp sau đây.

Bước 1: triển khai sơ chế phần bỏ bưởi

  • Vỏ bưởi sẽ gồm có phần cùi white color và phần vỏ bưởi blue color phía bên ngoài. Phần vỏ màu xanh da trời có chứa một lượng tinh dầu bưởi, do đó chúng thường xuyên có vị đắng nhất định. Trong cách nấu chè bưởi cổ xưa này thì bạn cần sử dụng dao gọt sạch phần vỏ bưởi xanh, chỉ lạm dụng phần cùi white color.
  • lúc đã có được phần cùi white color, đem cắt thành hình hạt lựu dài khoảng 1 cm. Kế tiếp, đem cùi bưởi đã cắt đi rửa với nước sạch, nên rửa từ 3 đến 5 lần để vứt bỏ phần tinh dầu còn sót lại bên trên cùi bưởi.

Bước 2: Ngâm cùi bưởi

  • Dù bạn có rửa cùi bưởi với nước nhiều lần thì chỉ có thể loại bỏ đc phần tinh dầu, còn vị đắng của cùi bưởi vấn còn. Do đó, muốn cốc chè bưởi thơm ngon thì nhớ rằng tiến hành ngâm cùi bưởi với nước muối.
  • Hãy sử dụng 30 gram muối trắng và 500 ml nước sạch, hòa tan muối rồi cho cùi bưởi vào. Cứ 1 tiếng thì đem cùi bưởi đi rửa với nước khoảng 3-4 lần. Làm liên tục 2-3 lần đến khi nếm thử cùi bưởi thấy không hề vị đắng và vị mặn nữa thì tạm dừng.
  • Phần cùi bưởi này mà thậm chí nấu thành món chè bưởi ngon lôi cuốn rồi.


Bước 3: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh lạm dụng quá trong cách nấu chè bưởi bây giờ là dòng đậu đã được xát sạch vỏ, chỉ với nhân đậu vàng.
  • Đem đậu rửa sạch rồi ngâm với nước đến lúc mềm thì đem đậu đi hấp.
  • Để đậu thơm hơn, bạn hãy rửa sạch lá dứa tươi đã sẵn sàng & cho vào cùng, hấp đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp. Bỏ đậu ra bát riêng để nấu chè.

Bước 4: sản xuất cùi bưởi

  • sau thời điểm cùi bưởi đã được làm sạch, đào thải vị mặn và vị đắng thì Anh chị cần chế biến chúng. Cách bào chế đơn giản hơn nhiều như sau:
  • cho 1 thìa giấm 25% vào 1 lít nước, cho thêm nửa thìa muối. Đem nồi nước đung nóng thì cho cùi bưởi vào luộc.
  • Luộc đến khi cùi bưởi chuyển qua màu trong thì với ra & ngâm vào phần nước lạnh. Ngâm khoảng 30 phút thì vắt cùi bưởi đã luộc ra & vắt thật khô.
  • Lấy cùi bưởi đã đc vắt khô trộn cùng theo với 45 gram đường, đến khi đường tan hết, các bạn hãy cho phần bột năng tương đối đầy đủ vào trộn lẫn. Trộn sao để cho bột phủ đều vào cụ thể từng miếng cùi bưởi, lạm dụng quá rây để loại bỏ bột dư ra.
  • Đun một nồi nước sôi, lúc nước sôi thì cho cùi bưởi vào. Bột chín và cùi bưởi nổi phía trên mặt nước thì vớt ra cho vào chậu nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra khiến cho cùi bưởi ráo nước.

Bước 5: Nấu chè bưởi truyền thống

  • sau khi đã hoàn thành công việc trên thì giờ đây cách nấu chè bưởi truyền thống khá dễ chơi như sau:
  • Bạn đun khoảng 1,5 lít nước cùng với 5 lá dứa tươi, thêm 200 gram đường thốt nốt cùng theo với 120 gram đường phèn, 50% thìa muối. Đun đến lúc nước sôi, những nguyên vật liệu trong nồi đã đc tan hết thì vớt bỏ lá dứa ra phía bên ngoài.
  • Để món chè có độ sệt hoàn chỉnh, bạn cần sử dụng nước bột năng đã được khuấy đều. Cho chúng vào nồi nước đang sôi một cách dần dần, sử dụng đũa khuấy thật đều để tạo độ sệt vừa phải.
  • tiếp tục cho thêm phần đậu xanh đã đc hấp chín vào nồi cùng theo với 1 đường ống vani để tăng hương vị , khuấy để các nguyên vật liệu hòa đều vào nhau.

Bước 6: ngừng & trải nghiệm món chè bưởi cổ điển

  • Bạn cho cùi bưởi đã được nấu chín vào cốc, cho thêm phần chè vừa nấu chín, một chút nước cốt dừa, cùi dừa tươi thái sợi. Vậy là bạn đã chiếm lĩnh được các cốc chè bưởi ngon ngọt trong mùa hè lạnh mát rồi.

nhu cầu thành phẩm

  • Cùi bưởi phải có độ giòn, vị ngọt lúc ăn không còn buồn bực. Còn phần chè có độ sánh sền sệt vừa phải, đỗ xanh trong chè phải mềm và bở.

Cách nấu chè bưởi Huế thơm ngon

Nếu nhắc đến ẩm thực tại thành thị Huế thơ mộng thì ta không thể quên được món chè bưởi thơm ngon rất dị. Bạn muốn học cách nấu chè bưởi như người Huế thì hãy tuân theo công thức tiếp sau đây. Khỏe mạnh, bạn sẽ sở hữu những cốc chè bưởi lôi kéo, cuốn hút nhất.

nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Cùi bưởi
  • Đậu xanh: 150 gram
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Bột năng: 200 gram
  • Vani
  • Đường, muối vừa đủ

Cách sơ chế vỏ bưởi

Trong cách nấu chè bưởi Huế thì việc sơ chế cùi bưởi rất mật thiết. Công đoạn này đưa ra quyết định đến sự thành công của món ăn. Để bạn cũng có thể dễ dãi nấu được những cốc chè bưởi thanh mát, và lắng đọng, tiếp sau đây được xem là các bước sơ chế vỏ bưởi chuẩn nhất.

Bước 1: Chọn bưởi

  • Bưởi để nấu chè hãy lựa chọn bưởi năm roi hoạc bưởi da xanh. Nên chọn các quả bưởi còn xanh, đừng nên chọn quả chín. Bởi nếu bưởi chín khi nấu nên sẽ có tương đối nhiều xơ, ăn sẽ không còn ngon.

Bước 2: tách bóc lấy phần vỏ bưởi

  • lạm dụng quá dao mỏng để bóc phần vỏ và cùi bưởi, chúng ta nên tách bóc chúng thành từng múi, mỗi múi xa nhau khoảng 4 cm để khi bóc miếng cùi bưởi còn lành. Tách bóc tận sâu vào bên trong để lấy được phần cùi bưởi dày nhất có thể.
  • lúc đã tách đc vỏ bưởi ra khỏi quả, sử dụng dao gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài. Bởi vỏ ngoài có chứa đựng nhiều tinh dầu, khi nấu chè sẽ làm chè có vị đắng.
  • sau khoản thời gian đã vứt bỏ sạch phần vỏ xanh, bạn hãy cắt phần cùi bưởi trắng thành hình hạt lựu có form size khoảng 1 cm.''


Bước 3: vứt bỏ vị đắng

  • Trong cùi bưởi có vị đắng nhẹ, bởi vì thế bạn cần ngâm cùi bưởi với nước muối loãng.
  • Ngâm khoảng 30 phút thì đem rửa với nước 2 đến 3 lần, tiếp nối vắt sạch lại đem ngâm thêm 1 đến 2 đợt nữa.
  • sau cuối xả với nước lạnh, làm sạch vị đắng và vị mặn trong phần cùi.

Bước 4: Làm giòn cùi bưởi

  • Trong cách nấu chè bưởi Huế thì người ta sử dụng quá nước phèn chua để ngâm cùi bưởi.
  • khoảng thời gian ngâm cùi vào khoảng 10-15 phút sẽ giúp cùi bưởi nấu có độ giòn vừa phải. Khi nấu hay sêm với đường tránh bị nát ra.

Bước 5: Làm trắng & làm cùi bưởi chắc

  • Bạn cần chuẩn bị 10 gram vôi tôi màu trắng, hòa với 2 lít nước rồi gạn lấy phần nước vôi trong để ngâm phần cùi bưởi.
  • Ngâm trong vòng 12 giờ thì vớt ra. Đem đi rửa với nước lạnh khoảng 3 đến 5 lần thì vắt ráo nước. Như thế, bạn đã có được phần cùi bưởi trắng và giòn rồi.

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh sử dụng quá loại đậu đã được bỏ sạch vỏ. Đem đậu rửa sạch rồi cho vào hấp đến lúc đậu chín mềm thì đổ ra bát.

Bước 2: Nấu đường

  • Cho khoảng 1.5-1.7 lít nước vào nồi, hâm nóng & cho vào đây khoảng 500-600 gram đường cát trắng xóa.
  • Lưu ý: Lượng đường sẽ phụ thuộc vào sở trường của người dùng, nếu hay ăn uống ngọt có thể cho nhiều đường hơn và trái lại.
  • khi đường tan hết thì cho phần cùi bưởi đã đc sẵn sàng vào, thêm 1 chút muối vừa đủ. Đun khoảng 5 phút thì cho thêm đậu xanh đã hấp chín, khuấy thật đều.

Bước 3: Tạo độ sánh cho chè bưởi

  • Trong cách nấu chè bưởi Huế, người ta cũng sử dụng quá bột năng để tạo độ sánh. Bạn lạm dụng quá lượng bột năng khá đầy đủ, hòa tan với nước & đổ dần dần vào nồi chè.
  • trong tiến trình đổ nước bột năng cần khuấy thật đều tay. Lúc bột sánh lại thì cho thêm đường ống hương vani đã chuẩn bị vào. Khuấy thật đều & tắt bếp.

Bước 4: hưởng thụ món chè bưởi Huế

  • Để chè bưởi có hương vị thơm ngon nhất, chúng ta nên để nguội rồi cho vào ngăn mát.
  • Sau khoảng 3 tiếng thì mang ra ăn, khi ăn cho thêm nước cốt dừa, dừa thái sợi hay dừa khô.
  • như thế, bạn đã sở hữu được các cốc chè bưởi Huế với vị ngon ngon dai dai thu hút rồi.

Cách nấu chè bưởi ngũ sắc

Ngoài chè bưởi cổ điển thì người ta còn tồn tại rất nhiều cách thức nấu khác biệt, trong các số ấy cách nấu chè bưởi ngũ sắc cũng khá được rất đông người yêu quý. Nào hãy cùng tìm hiểu công thức nấu chè bưởi ngũ sắc dưới đây nhé.

nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Vỏ bưởi: 500 gram
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Đường: 300 gram
  • Nước hoa bưởi
  • Muối
  • Nước cốt dừa đặc
  • Nước lá cẩm sên, nước cốt lá dứa, nước hoa đậu biếc

quá trình nấu chè bưởi ngũ sắc

khi đã có không thiếu vật liệu, họ chỉ việc bắt tay vào sản xuất chè bưởi theo công thức sau đây:

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

  • lúc bóc đc phần cùi bưởi và vỏ ra khỏi quả, việc trước nhất bạn cần làm là gọt bỏ sạch vỏ ngoài blue color và phần xơ trắng phía trong.
  • kế tiếp đem làm sạch rồi cắt cùi bưởi tình hạt lựu vừa ăn.
  • khi cắt cùi bưởi dứt, hãy đem cùi bưởi ngâm vào thau nước nuối khoảng 1 giờ.
  • dùng tay bóp nhẹ để cùi bưởi thấm đều nước muối.

Bước 2: Rửa cùi bưởi

  • khi đã xong xuôi bước 1, đến bước này, bạn đem cùi bưởi đi làm sạch với nước, rửa khoảng 10 lần để loại bỏ hết vị đắng & vị mặn trong cùi bưởi. Nổi bật những bạn nên cho bùi bưởi vào nước sôi, thêm 1 chút muối và luộc sơ qua khoảng 2 phút.
  • sau đó, ngâm lại với nước đá trong tầm 10 phút thì vớt ra & vắt sạch nước. Như thế, thì cùi bưởi sẽ được vứt bỏ trọn vẹn vị đắng.

Bước 3: Ướp đường và màu cho cùi bưởi

  • Lượng cùi bưởi vừa đc sẵn sàng đem chia làm 4 phần bằng nhau, sau đó cho lần lượt các loại nước cốt màu lá cẩm sên, nước cốt lá dứa và nước hoa đậu biếc vào cụ thể từng phần.
  • Thêm lượng đường không hề thiếu vào mỗi phần cùi bưởi, trộn thật đều tay để cùi bưởi ngấm đường và nước màu đã sẵn sàng. Ngâm khoảng 2 tiếng, khi đường tan hết là đc.

Bước 4: Sêm cùi bưởi

  • lúc đường trong cùi bưởi đã tan hết, các bạn hãy sêm lần lượt từng màu một. Trước nhất sêm màu cùi trắng, như vậy chúng sẽ khỏi bị lẫn màu với các loại khác.
  • kế tiếp, sêm lần lượt từng màu một, trong thời gian sêm cần để lửa nhỏ dại, đảo đều tay để cùi bưởi thấm đường & khỏi bị cháy.

Bước 5: Tẩm bột năng

  • Cho vào mỗi phần cùi bưởi đã sêm một lượng bột ăng đầy đủ, lắc thật đều để bột phù kín đáo miếng cùi.
  • lạm dụng quá rây để sa thải phần bột năng thừa.
  • Đun một nồi nước cho sôi thì cho cùi bưởi vào, luộc đến lúc thấy phần cùi bưởi trong & nổi lên trên bề mặt nước thì vớt ra. Để cùi bưởi giòn và ngon chúng ta nên ngâm vào thau nước đá, ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 6: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh mua về đem ngâm với nước, ngâm khoảng 4-6 tiếng để đậu mềm thì đem hấp chín. Hấp đậu chín hãy đem đổ ra bát & để ráo nước.



Bước 7: Nấu chè bưởi ngũ sắc

  • Cho bột năng vào bát, thêm nước vào khuấy cho bột tan hết.
  • Việc tiếp theo Các bạn cần làm là bắc một nồi nước khoảng 1.5 lít & đun sôi. Lúc sôi cho thêm đường vừa ăn, khuấy đều để đường tan hết.
  • Đổ dần dần bát nước bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để tạo độ sánh mịn cho nồi chè.
  • lúc nồi chè sền sệt thì cho đậu xanh, cùi bưởi và nước hoa bưởi vào. Khuấy thật đều để sở hữu được nồi chè hấp dẫn.

Bước 8: hưởng thụ món chè bưởi ngũ sắc

  • Cho phần chè đã nấu xuống, đợi đến lúc nguội thì cho vào ngăn mát khoảng 30 phút thì để dành ra hưởng thụ.
  • khi thưởng thức chè, hãy góp phần nước cốt dừa lên bên trên để tạo vị béo, nếu thích chúng ta cũng có thể sử dụng dừa khô & dừa thái sợi cũng được. Vậy là bạn đã có được một cốc chè thơm ngon cuốn hút chỉ trong vài bước rồi.
Bạn có thể tìm hiêu thêm: 

Nhận xét